Trang chủ Tin tức Phân biệt bệnh gút và bệnh viêm khớp dạng thấp

Phân biệt bệnh gút và bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh gút và bệnh viêm khớp dạng thấp có nhiều triệu chứng khá giống nhau, do đó, nhiều người có sự nhầm lẫn dẫn đến việc chẩn đoán và điều trị bệnh không đúng. Sai lầm này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí viêm khớp dạng thấp còn gây tử vong do các biến chứng tim mạch.

Tham khảo: Thuốc xương khớp Glucosamine

Vì vậy, hãy nhanh chóng phân biệt bệnh gút và bệnh viêm đa khớp dạng thấp bạn nhé! Hai chứng bệnh này có gì khác biệt? Chuyên gia nói gì về cách xử lý đối với chứng bệnh về viêm xương khớp?

Sự khác biệt của bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh gút

Trên thực tế, không chỉ có người bệnh chẩn đoán sai do sự nhầm lẫn giữa 2 chứng bệnh này mà ngay cả bác sĩ cũng đôi khi nhầm lẫn, dẫn đến chẩn đoán sai và điều trị sai làm cho bệnh tiếp tục phát triển và gây nhiều nguy cơ đáng tiếc cho bệnh nhân.

Lý do của việc này chính là những triệu chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp và bệnh gút quá giống nhau, đôi khi một người mắc bệnh gút thực sự nhưng biểu hiện lâm sàng lại hoàn toàn rơi vào triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.

Ngoài ra, một số bệnh lý khác cũng có biểu hiện đau ở khớp chứ không riêng gì bệnh gút, do đó, cần căn cứ vào một số biểu hiện cụ thể và cơ bản nhất sau đây để tránh nhầm lẫn giữa bệnh viêm khớp và bệnh gút.

Bệnh gút

Bệnh gút là một bệnh chuyển hóa liên quan đến cơ thể quá thừa chất đạm gây nên, đặc điểm đặc trưng của bệnh gút dễ nhận thấy và thường gặp ở đàn ông trung niên hơn so với phụ nữ, trong khi đó, bệnh viêm khớp là bệnh đặc trưng của phụ nữ.

triệu chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Bệnh gút do ăn uống thừa chất đạm gây nên

Cơn đau của bệnh gút cực kỳ nghiêm trọng, đau rất dữ dội và kéo dài 3 – 5 ngày, cơn đau trên quy mô lớn ở các khớp điển hình như ngón cái, bàn chân, cổ tay, ngón tay. Đặc biệt ở khớp cổ tay và khớp khuỷu tay rất hay có cục u sưng lên và đau dữ dội khi bị bệnh gút.

Bệnh gút có tính chất di chuyển, cơn đâu đi từ khớp này đến khớp khác và chỗ cũ sẽ không còn bị đau khi viêm khớp do gút đi qua chỗ khớp mới.

Bệnh viêm khớp

Hiện nay, khoa học chưa xác định nguyên nhân rõ ràng nhất gây viêm khớp dạng thấp là gì, tuy nhiên, có những yếu tố khiến cho một người có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp so với những người khác. Đó là do gen di truyền, mắc các bệnh viêm nhiễm vi khuẩn, vi rút, bị thừa cân, mắc các triệu chứng của bệnh nghề nghiệp như (ngồi quá lâu, đứng quá lâu, khuân vác quá nặng,…).

Biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm khớp có yếu tố thấp chính là đau khớp nhỏ vào buổi sáng sớm sau đó khỏi hẳn, tái lại vào sáng hôm sau, ngoài ra, cơn đau thường diễn ra ở nhiều khớp nhỏ cùng một lúc, các khớp này có tính chất đối xứng. Bệnh thường xảy ra ở các khớp như ngón tay, ngón chân, cổ tay, cổ chân, bàn tay, bàn chân.

bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp thường xảy ra vào buổi sáng sớm

Bệnh viêm khớp đến và đi đột ngột do đó thường gây nên sự chủ quan, nghĩ rằng không có gì nghiêm trọng. Đến lúc bệnh bùng phát, rất đau đớn, đau đến các khớp lớn kéo theo nhiều triệu chứng đau tim, đi lại khó khăn, tàn phế,… thì người bệnh mới vội vàng đi điều trị, lúc đó đã quá muộn.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp diễn biến mạnh mẽ và bùng phát vào thời điểm mưa lạnh, trời rét, đang nắng nóng chuyển sang mưa, trời chuyển rất nhứt mỏi ở khớp. Trong khi bị gút thì có thể đau cực đại ở bất cứ lúc nào không phụ thuôc vào thời tiết.

Như vậy, có thể thấy, bệnh gút và bệnh viêm khớp có nhiều triệu chứng khác nhau, gút cũng chính là biểu hiện của chế độ ăn uống thừa chất đạm, trong khi đó viêm khớp lại chủ yếu do môi trường và sức đề kháng của cơ thể.

Cần chủ động kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp tại nhà

Đối với mỗi người, hãy lắng nghe cơ thể lên tiến, bạn cần hiểu rõ về cơ thể mình để biết được có những điểm nào bất thường từ đó có thể điều trị đúng đắn hơn. Bên cạnh đó, lối sống khoa học với chế độ khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần, ăn uống đủ chất và hợp lý, thường xuyên tập luyện các bài tập tốt cho sức khỏe có thể giúp phòng chống bệnh viêm khớp hiệu quả.

điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam

Thuốc nam là cách điều trị viêm khớp dạng thấp tốt nhất nên dùng

Bệnh viêm khớp thấp thường diễn biến tái đi tái lại nhiều lần gây nên nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, do đó điều trị viêm khớp bằng thuốc nam được các bác sĩ tin dùng hơn nhằm vừa điều trị bệnh vừa dưỡng sức khỏe cho bệnh nhân bởi vì thời gian để khỏi bệnh viêm khớp là rất lâu, có thể đến hàng chục năm, không thể mãi dùng thuốc Tây được.

Với nguyên tắc vừa điều trị bệnh vừa bồi bổ cơ thể, cần điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh nhưng không được tổn thương đến các bộ phận khác, mà phương pháp điều trị viêm đa khớp dạng thấp theo Đông y mới là phương pháp chữa bệnh phù hợp nhất.

Qua bài viết này, Umi Pharmacy hi vọng đã đem đến cho người bệnh những thông tin hữu ích trong cách phân biệt bệnh gút và bệnh viêm khớp dạng thấp cũng như có những cách ứng xử kịp thời khi mắc bệnh viêm khớp.

Một số sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp Quý khách hàng có thể tham khảo thêm: Thuốc trị khớp tốt nhất, thuốc xương khớp của Mỹ, thuốc bổ xương khớp của Nhật.

Nguồn: http://thuocglucosamine.com/

Tags: , , ,

Tin tức khác

Tinh bột nghệ tốt hay bột nghệ tốt

Tìm hiểu về tinh bột nghệ và bột nghệ. So sánh tinh bột nghệ hay bột nghệ tốt nhờ những ưu nhược điểm của tinh bột nghệ và bột nghệ ngay sau đây cùng chúng tôi nhé! Tinh bột nghệ và bột nghệ là hai sản phẩm được làm ra từ những củ nghệ tươi...

Chi tiết

Tìm hiểu về củ nghệ đen và củ nghệ vàng và Công dụng của chúng

Củ nghệ đen và củ nghệ vàng là gì? Nghệ vàng: Còn có tên khác là Khương Hoàng, tên khoa học là Curcuma Longa. Đặc điểm: Mặt cắt bên trong của củ có màu vàng cam, hoặc vàng sậm. Bộ phận được dùng làm thuốc: Là củ (thân rễ) nằm sâu dưới mặt đất. Trong...

Chi tiết

Tinh Bột Nghệ Tách Tinh Dầu Là Gì? Công dụng của nó

Tinh bột nghệ là sản phẩm tinh bột thuần khiết, được tách chiết và gạn lọc phần tinh chất từ củ nghệ vàng tươi, trải qua nhiều công đoạn nhằm mục đích loại bỏ tinh dầu nghệ, xơ nghệ và các tạp chất của củ nghệ – chỉ còn lại phần tinh nghệ sạch. Để...

Chi tiết