Trang chủ Tin tức Vì sao bị bệnh đau lưng tuyệt đối không được cúi người?

Vì sao bị bệnh đau lưng tuyệt đối không được cúi người?

Cúi khom lưng là hành động thường diễn ra mỗi ngày, đối với người khỏe mạnh việc cúi nhiều lần trong ngày còn gây đau huống chi đối với người đang bị đau lưng, cúi càng khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy tại sao không nên cúi người khi đang bị bệnh đau lưng? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp!

Bên cạnh việc tìm hiểu những bệnh đau lưng Quý khách hàng có thể tham khảo thêm những sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp tốt nhất hiện nay:

Vì sao bị bệnh đau lưng tuyệt đối không được CÚI người?

Áp lực nội đĩa đệm sẽ là lời giải đáp cho câu hỏi này. Khi bị đau lưng mà còn cúi khom, ngồi cúi đặc biệt là xách theo vật gì đó trong lúc cúi sẽ khiến cho áp lực tăng lên đột ngột đối với cột sống khiến cho bạn ngay lập tức bị đau lưng cấp phải đi cấp cứu.

Cột sống của chúng ta sỡ dĩ có sự linh hoạt kỳ diệu như vậy là do có những miếng đĩa đệm nối liền 2 đốt sống, chúng có vai trò giảm xóc khi cột sống vận động, di chuyển. Đĩa đệm sẽ chịu áp lực của trọng lượng phần trên của cơ thể, đó gọi là áp lực nội đĩa đệm.

nguyên nhân bị bệnh đau lưng

Cấu tạo đĩa đệm

Phần đĩa đệm của đốt sống có một nhân nhầy ở giữa và các cơ vòng sợi bao quanh, khi đĩa đệm bị thoái hóa (bệnh thoát vị đĩa đệm) do tuổi tác, nghề nghiệp, chấn thương cộng thêm sự gia tăng đột ngột của áp lực nội đĩa đệm sẽ khiến cho dịch nhầy ở đĩa đệm bị tràn ra khỏi vị trí mặc định của nó. Sau đó chúng chèn ép lên dây thần kinh và dây chằng tạo nên những cơn đau khủng khiếp cho người bệnh.

Chính vì vậy, khi đang bị đau lưng, người bệnh đừng chủ quan xách vác vật nặng để không gây cơn đau cấp do đĩa đệm bị vỡ (thoát vị đĩa đệm). Do đó, nguyên nhân bị đau lưng là bệnh gì cũng có một phần nguyên nhân là do áp lực nội đĩa đệm gây nên.

Những trường hợp đĩa đệm chịu áp lực cao nhất và khi nào được giảm áp lực nội đĩa điệm xuống thấp nhất? Nhìn vào một đoạn vận động của cột sống sẽ dễ dàng thấy được điều đó.

Đoạn vận động cột sống gồm các bộ phận câu thành như:

+ Nửa phần đốt sống trên và đốt sống dưới.

+ Khoang trống chứa đĩa đệm và chất nhầy đĩa đệm.

+ Khớp đốt sống.

+ Dây chằng.

bị đau lưng là bệnh gì

Cúi người khiến cho áp lực nội đĩa đệm lên cao nhất, gây cơn đau cấp tính cho người bị bệnh đau lưng

Khi đoạn vận động ở trạng thái các khớp đốt sống cách xa nhau, khoang đốt sống mở rộng thì áp lực nội đĩa đệm giảm xuống. Còn trường hợp khớp đốt sống dính vào nhau sẽ khiến cho khoang đốt sống hẹp nhất, áp lực lên đĩa đệm cũng lớn nhất.

Ở những tư thế cúi khom, ngửa lưng, đĩa đệm chịu áp lực lớn nhất, đó là nguyên nhân bị bệnh đau lưng cấp tính, đau rất dữ dội.

Những tư thế khiến cho người bị bệnh đau lưng càng đau nghiêm trọng hơn

Dựa vào các chuyển động của khớp đốt sống khiến cho áp lực nội đĩa đệm tăng lên hoặc giảm xuống, chúng ta không những biết được vì sao khi bị đau lưng tuyệt đối không được cúi khom càng không được xách theo vật nặng khi cúi khom. Bên cạnh đó, có thể chỉ ra những tư thế sai khiến cho người bệnh đau lưng càng thêm đau hơn.

+ Chọn sai giày khi đi bộ: Khi đi bộ chọn giày đế bằng phẳng làm lún cột sống, trong khi đế quá cao gây tổn thương cho cột sống. Lý tưởng nhất nên chọn giày cao 3cm để đi bộ. Khi đi, tư thế phải thẳng lưng, ngực và cổ ngẩng cao lên tự tin, không được đứng rụt rè, rụt đầu, rụt cổ khiến cho dáng vừa xấu vừa ảnh hưởng không tốt đến cột sống.

+ Ngồi máy tính: Rất nhiều người có thói quen ngồi khom lưng hoặc chúi đầu vào máy tính, ngời ngửa lưng dựa vào ghế khi làm việc hoặc thói quen ngồi quá lâu,… Tất cả đều không tốt cho cột sống, kiểu ngồi như vậy gây áp lực lớn cho đĩa đệm ở thắt lưng, là một trong những nguyên nhân khiến cho lưng của bạn bị đau nghiêm trọng hơn.

Cách sửa lại tư thế ngồi, tránh ngồi quá lâu, phải thay đổi tư thế sau 1 giờ ngồi làm việc liên tục, khi ngồi cần thẳng lưng, phần hông, lưng và đầu tạo thành một đường thẳng. Mắt cách màn hình máy tính khoảng 50cm.

bị bệnh đau lưng

Tư thế ngồi máy tính đúng

+ Đứng: Đứng như thế nào cũng rất quan trọng, tư thế đứng khom lưng không hề tốt cho cột sống vì gây biến dạng cột sống, tăng áp lực cho đĩa đệm làm cho những ai đang bị đau lưng thì càng đau nhiều hơn, nặng hơn.

Cách đứng đúng là không đứng im mà đứng vung vẩy tay chân, hơi lắc người một xíu để giải mỏi. Phải đứng thẳng lưng, chân tay thẳng, vai mở ra phía sau hơi ưỡn ngực lên phía trước, đầu cổ thẳng và thoải mái.

+ Nâng vật nặng: Nhiều người cúi người xuống và nhâc vật nặng lên, điều đó gây tổn hại nghiêm trọng cho cột sống và đĩa đệm. Tư thế nâng vật nặng đúng chính là ngồi xổm xuống, dùng chân để tạo lực, từ từ đẩy chân để đứng lên, nên ngồi ở tư thế một chân co gối, một chân hạ thấp đầu gối khi nâng vật.

Lúc đi chợ hay xách nhiều đồ nên chia đều cho 2 tay, tránh dồn về 1 tay sẽ gây nghiêng đốt sống qua bên nặng hơn, đĩa đệm sẽ chịu áp lực gây đau đớn.

Như vậy, bị bệnh đau lưng vì sao không được CÚI NGƯỜI bạn đã biết nguyên nhân đúng không nào? Từ bây giờ, hãy bảo vệ cột sống của bạn bằng cách sửa những tư thế sai đã từng mắc bấy lâu nay nhé!

Bài viết nên xem: Tổng quan bệnh thấp khớp và cách điều trị (phần 2)

Trên đây là bài viết chia sẻ về những yếu tố xoay quanh bênh đau lưng. Chúng tôi hỹ vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kiến thức sức khỏe để chăm sóc bản thân và gia đình mình tốt hơn.

>> Danh sách sản phẩm thuốc hỗ trợ xương khớp tốt nhất hiện nay:

Tags: , , , ,

Tin tức khác

Tinh bột nghệ tốt hay bột nghệ tốt

Tìm hiểu về tinh bột nghệ và bột nghệ. So sánh tinh bột nghệ hay bột nghệ tốt nhờ những ưu nhược điểm của tinh bột nghệ và bột nghệ ngay sau đây cùng chúng tôi nhé! Tinh bột nghệ và bột nghệ là hai sản phẩm được làm ra từ những củ nghệ tươi...

Chi tiết

Tìm hiểu về củ nghệ đen và củ nghệ vàng và Công dụng của chúng

Củ nghệ đen và củ nghệ vàng là gì? Nghệ vàng: Còn có tên khác là Khương Hoàng, tên khoa học là Curcuma Longa. Đặc điểm: Mặt cắt bên trong của củ có màu vàng cam, hoặc vàng sậm. Bộ phận được dùng làm thuốc: Là củ (thân rễ) nằm sâu dưới mặt đất. Trong...

Chi tiết

Tinh Bột Nghệ Tách Tinh Dầu Là Gì? Công dụng của nó

Tinh bột nghệ là sản phẩm tinh bột thuần khiết, được tách chiết và gạn lọc phần tinh chất từ củ nghệ vàng tươi, trải qua nhiều công đoạn nhằm mục đích loại bỏ tinh dầu nghệ, xơ nghệ và các tạp chất của củ nghệ – chỉ còn lại phần tinh nghệ sạch. Để...

Chi tiết