Trang chủ Tin tức Phòng ngừa thoái hóa cột sống cổ bằng tư thế ngủ đúng cách

Phòng ngừa thoái hóa cột sống cổ bằng tư thế ngủ đúng cách

Tư thế ngủ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ mà còn có tác động lớn đối với sức khỏe. Đặc biệt, tư thế ngủ đúng hay sai cũng liên quan mật thiết đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Hãy cùng phòng ngừa thoái hóa cột sống cổ bằng tư thế ngủ đúng cách nhé!

Tham khảo: Glucosamine 1500mg.

Nếu bạn ngủ sai cách… không thể phòng ngừa thoái hóa cột sống cổ

Có những buổi sáng bạn thức dậy đầy sảng khoái và hưng phấn nhưng cũng có những ngày bạn ngủ dậy với cái cổ đau buốt đến bực mình. Đó đều do tư thế ngủ quyết định. Khi nằm ngủ, cột sống sẽ được nghỉ ngơi nhưng cần nằm ở tư thế thoải mất nhất, nếu không đáp ứng được điều đó, bạn sẽ bị thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa đốt sống lưng sau một thời gian dài có thói quen ngủ không tốt.

Nếu bạn đang mắc bệnh thoái hóa đốt sống mà còn ngủ sai tư thế thì bệnh của bạn sẽ nhanh chóng chuyển nặng, ngày càng mệt mỏi hơn mà đôi khi bạn không biết được nguyên nhân là do đâu.

Một số tư thế ngủ sai, thói quen ngủ xấu mà bạn nhất thiết phải thay đổi vì lợi ích của sức khỏe và giúp ngăn chặn thoái hóa đốt sống cổ một cách hiệu quả.

+ Dùng gối quá cao: Nhiều người có thói quen dùng gối quá cao khi ngủ, điều đó không tốt như bạn nghĩ. Gối quá cao khiến cho vùng vai gáy, cổ bị nâng lên cao, cong một quãng thời gan dài trong lúc bạn ngủ, do đó, máu kém lưu thông lên não, ngay vị trí cổ dây thần kinh bị biến dạng tạm thời, các cơ bị cương cứng nên gây đau. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây bệnh thoái hóa cột sống cổ.

ngăn chặn thoái hóa đốt sống cổ

Dùng gối quá cao gây đau cứng đốt sống cổ, mỏi vai gáy

+ Ngủ đệm kém chất lượng: Ngủ đệm êm ái sau một ngày làm việc mệt mỏi thật sảng khoái, tuy nhiên với những tấm đệm kém chất lượng, quá mềm hoặc quá cứng sẽ khiến cho cột sống của bạn bị cong trong quá trình nằm ngủ. Bạn không chỉ đau lưng mà còn đau cổ sau khi ngủ dậy.

+ Ngủ sai tư thế: Ngủ sai tư thế là nguyên nhân gây biến dạng cột sống mà rất nhiều người chủ quan bỏ qua, nó cũng là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi khi ngủ dậy, bệnh thoái háo cột sống sẽ xuất hiện sau một thời gian dài bạn cứ ngủ sai tư thế như thế.

Nhưu vậy, rõ ràng, bệnh thoái hóa cột sống rất dễ xảy đến ngay cả khi bạn ngủ, vì vậy hãy thay đổi thói quen khi ngủ với chăm đệm chất lượng và những tư thế ngủ tốt cho xương khớp, cột sống.

Xem thêm: Chondroitin, Move Free, Schiff glucosamine plus msm 1500mg.

Phòng ngừa thoái hóa cột sống cổ… bằng tư thế ngủ đúng

Để có một giấc ngủ chất lượng nhất bạn cần chuẩn bị những chiếc chăn gối đệm sao cho khi nằm lên cơ thể thấy thoái mái nhất. Đầu tư cho giấc ngủ cực kỳ quan trọng, đừng tiết kiệm cho khoản này.

Các chuyên gia cũng có nhiều gợi ý về tư thế ngủ tốt cho cột sống và toàn bộ cơ thể, bảo vệ sức khỏe, giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu. Nếu bạn đã ngủ sai tư thế, hãy tập lại từ từ theo các tư thế sau đây để cải thiện sức khỏe và phòng ngừa bệnh thoái hóa đốt sống cổ một cách hiệu quả.

phòng ngừa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Nằm ngửa cần kê thêm gối ở thắt lưng, đầu gối để giảm áp lực cho cột sống

Trên thực tế không có một nguyên tắc khoa học nào bắt buộc bạn phải ngủ như thế này, như thế kia mới là tốt nhất, các chuyên gia đã nói khi ngủ chỉ cần cơ thể bạn thấy thoải mái nhất ở tư thế nào thì nên duy trì tư thế đó. Tuy nhiên, cũng có một số cách ngủ tốt cho cột sống nhất mà bạn nên tham khảo để cải thiện chất lượng giấc ngủ và phòng chống bệnh thoái hóa cột sống nhé!

Nằm ngửa

Nếu bạn thích nằm ngửa, trọng lực của trái đất sẽ hút vòm lưng của bạn khiến cột sống cong bất thường, đó chưa hẳn là tư thế ngủ thoái mái nhất, đăc biệt đối với những người đang bị đau thần kinh tọa.

Do đó, hãy dùng 3 chiếc gối khi ngủ nằm ngửa. Một chiếc gối đầu, một chiếc kê dưới thắt lưng và một chiếc kê dưới đầu gối. Chúng sẽ giữ cho cột sống của bạn duy trì độ cong tự nhiên, giúp bạn thoải mái hơn khi ngủ nằm ngửa và cũng là cách phòng bệnh thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng hiệu quả.

Nằm nghiêng

Nằm nghiêng là cách ngủ được khuyến khích nhiều nhất vì nó rất tốt cho những người bị đau lưng, nằm ngiêng giảm bớt áp lực lên cột sống khi bạn đang ngủ. Khi nằm nghiêng cũng cần sự hỗ trợ của những chiếc gối để bạn được thoải mái nhất.

Một gối mềm mại dùng gối đầu, một gối mềm kẹp giữa 2 chân và một gối mềm dưới thắt lưng. Bà bầu và những người đang bị viêm đau xương khớp rất thích tư thế này.

phòng ngừa thoái hóa cột sống cổ

Nằm nghiêng rất tốt cho cột sống

Nằm sấp

Một số người có thói quen nằm sấp khi ngủ, nó không tốt đối với cột sống vì gây cong cột sống và dễ gây đau, thoái hóa, cổ cũng thường bị quẹo một bên để hít thở được, nội tạng bị chèn ép gây khó thở, do đó, không nên ngủ nằm sấp.

Nếu đã thành thói quen, bạn có thể hạn chế bớt áp lực bằng cách dùng gối mềm kê đầu, đặt thêm gối nhỏ ở bụng.

Như vậy, tư thế ngủ có liên quan mật thiết đối với bệnh thoái hóa cột sống lưng/cổ, do đó hãy phòng ngừa thoái hóa cột sống cổ với những tư thế ngủ đúng cách bạn nhé!

Bài viết liên quan: Nguy cơ bại liệt vì hội chứng thoái hóa đốt sống cổ.

Tags: , , ,

Tin tức khác

Tinh bột nghệ tốt hay bột nghệ tốt

Tìm hiểu về tinh bột nghệ và bột nghệ. So sánh tinh bột nghệ hay bột nghệ tốt nhờ những ưu nhược điểm của tinh bột nghệ và bột nghệ ngay sau đây cùng chúng tôi nhé! Tinh bột nghệ và bột nghệ là hai sản phẩm được làm ra từ những củ nghệ tươi...

Chi tiết

Tìm hiểu về củ nghệ đen và củ nghệ vàng và Công dụng của chúng

Củ nghệ đen và củ nghệ vàng là gì? Nghệ vàng: Còn có tên khác là Khương Hoàng, tên khoa học là Curcuma Longa. Đặc điểm: Mặt cắt bên trong của củ có màu vàng cam, hoặc vàng sậm. Bộ phận được dùng làm thuốc: Là củ (thân rễ) nằm sâu dưới mặt đất. Trong...

Chi tiết

Tinh Bột Nghệ Tách Tinh Dầu Là Gì? Công dụng của nó

Tinh bột nghệ là sản phẩm tinh bột thuần khiết, được tách chiết và gạn lọc phần tinh chất từ củ nghệ vàng tươi, trải qua nhiều công đoạn nhằm mục đích loại bỏ tinh dầu nghệ, xơ nghệ và các tạp chất của củ nghệ – chỉ còn lại phần tinh nghệ sạch. Để...

Chi tiết