Trang chủ Tin tức Những cảnh báo cần phải biết về thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Những cảnh báo cần phải biết về thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống, đầu tiên bệnh nhân sẽ đến bệnh viện và được kê một số loại thuốc có tác dụng giảm đau nhanh chóng. Sau thời gian 7 – 10 ngày, bệnh sẽ giảm hẳn các triệu chứng và người bệnh thường lầm tưởng đã khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, thực sự tác dụng thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống theo Tây y không phải như vậy.

Sản phẩm tham khảo: Thuốc Glucosamine

Một số loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thường gặp nhất

Bác sĩ thường kê đơn thuốc trị thoát vị đĩa đệm với các nhóm giảm đau, chống viêm, bổ sung canxi cho người bệnh. Những nhóm thuốc này thông thường là thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) có tác dụng giảm đau rất nhanh chóng chỉ trong ngắn hạn. Sau đó, khi cơ thể đào thải hết thuốc, người bệnh sẽ bị đau trở lại.

Có nhiều nhóm thuốc NSAIDs được bác sĩ sử dụng như:

+ Thuốc giảm đau thông thường có bán ở các hiệu thuốc trên toàn quốc và khi mua không cần đưa đơn thuốc: Aspirin, naproxen (Aleve), ibuprofen (Motrin IB, Advil, Nuprin, Rufen), ketoprofen (ACTRON, Orudis KT).

+ Thuốc giảm đau bán theo đơn của bác sĩ:  Ibuprofen (Motrin), flurbiprofen (Ansaid), naproxen (Naprosyn, Anaprox), diclofenac (Voltaren), ketoprofen (Orudis, Oruvail), tolmetin (mại Tolectin) và dexibuprofen (Seractil).

thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống

Aspirin là thuốc giảm đau không cần mua theo đơn

Chính tác dụng mạnh mẽ trong việc giảm đau nhanh chóng, cắt đứt được cơn đau trong thời gian ngắn nên những loại thuốc NSAIDs được sử dụng phổ biến như bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, đốt sống lưng được nhiều bác sĩ và bệnh nhân sử dụng.

Trong thuốc, ngoài các thành phần chính là chất chống viêm không steroid còn có nhiều hợp chất, chất bảo quản, phụ gia khác, do đó có thể gây ảnh hưởng không tốt đối với hệ tiêu hóa, nên uống sau khi ăn cơm, mặc dù uống cách này có giảm bớt tác dụng của thuốc.

Mặc dù là phương thuốc chính trong tất cả các đơn thuốc dùng để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm theo Tây y nhưng nhóm thuốc NSAIDs không được các tổ chức y tế lớn khuyên dùng, ngược lại họ còn đưa ra nhiều khuyến cáo đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống.

Những cảnh báo cần phải biết về thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Có quá nhiều tác dụng phụ đối với người dùng

Nếu như bạn đã từng nghe thông tin uống quá nhiều thuốc Tây sẽ gây nóng gan, loét dạ dày, không tốt cho sức khỏe thì bạn đã không nghe nhầm đâu. Đặc biệt các loại thuốc có tính chất kháng viêm mạnh, giảm đau mạnh như thuốc trị thoát vị đĩa đệm thì những tác dụng phụ mà thuốc gây nên cũng rất nghiêm trọng.

thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Người bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ bị tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu dùng các loại thuốc NSAIDs lâu dài

Thoát vị đĩa đệm có thể trị khỏi dứt điểm nhưng cần thời gian dài mới có thể ổn định bệnh, điều trị triệt để các nguyên nhân gây bệnh. Nếu như dùng thuốc NSAIDs trong vài tháng trời thì dạ dày của người bệnh sẽ loét và viêm còn nhanh hơn so với viêm loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori gây nên. Chảy máu cũng nặng hơn so với bệnh dạ dày thông thường.

Đồng thời, chức năng gan cũng bị suy giảm, thuốc Tây điều trị thoát vị đĩa đệm tăng nguy cơ đau tim, nhất là những người đã từng có tiền sử bị bệnh tim mạch.

FDA Hoa Kỳ buộc nhà sản xuất phải in nhãn khuyến cáo trên vỏ hộp thuốc

Chính vì những tác dụng phụ quá lớn đối với sức khỏe người bệnh, các loại thuốc NSAIDs dùng để điều trị thoát vị đĩa đệm bắt buộc phải in nhãn cảnh báo tác dụng phụ một cách mạnh mẽ và rõ ràng để người bệnh tự lựa chọn có nên dùng thuốc để trị bệnh hay không.

Năm 2005, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) bắt buộc các công ty sản xuất thuốc chữa trị thoát vị đĩa đệm phải ghi dòng cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tổn thương gan và gây hại cho hệ tiêu hóa lên nhãn sản phẩm.

Thậm chí, tại Mỹ, FDA đã phải đánh giá lại giữa tác dụng và nguy hại của các loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm, kết quả đã dẫn đến việc loại bỏ hẳn thuốc rofecoxib (Vioxx) và valdecoxib (Bextra) khỏi thị trường Mỹ. Nhóm thuốc Celecoxib (Celebrex) vẫn có thể sử dụng nhưng phải có đơn của bác sĩ.

Mỹ nổi tiếng với dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp: Glucosamine của Mỹ.

Nên dùng thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống tốt nhất?

So với thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm cột sống các nhóm thuốc Tây trên đây có quá nhiều tác dụng phụ và tỏ ra không hiệu quả lâu dài khi không dùng thuốc thì bệnh tái phát. Hiện nay, phương pháp tốt nhất để chữa trị các bệnh xương khớp nói chung và thoát vị đĩa đệm nói riêng chính là dùng thảo dược tự nhiên theo cách của Đông y.

thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm cột sống

Thuốc nam có nhiều ưu điểm trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Đó là những vị thuốc được lấy trong tự nhiên, cây cỏ nên rất an toàn, bệnh nhân không hề xảy ra tác dụng phụ nghiêm trọng như tăng nguy cơ đau tim, suy giảm chức năng gan hay gây viêm loét dạ dày.

Chính vì vậy, thuốc nam trị thoát vị đĩa đệm là loại thuốc tốt nhất, có thể sử dụng dài hạn để bệnh thoát vị đĩa đệm nhanh khỏi và không gây hại cho cơ thể người bệnh.

Hi vọng những cảnh báo về thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống trên đây đã giúp bạn có cái nhìn rộng hơn về các phương pháp trị bệnh thoát vị đĩa đệm và có lựa chọn phác đồ điều trị tốt hơn.

Hệ thống nhà thuốc Umi Pharmacy chuyên cung cấp và tư vấn những sản phẩm xương khớp tốt nhất hiện nay, Quý khách hàng có thể tham khảo: glucosamine kirkland, Chondroitinmove free joint health 170schiff glucosamine 1500mg.

Tags: , , , ,

Tin tức khác

Tinh bột nghệ tốt hay bột nghệ tốt

Tìm hiểu về tinh bột nghệ và bột nghệ. So sánh tinh bột nghệ hay bột nghệ tốt nhờ những ưu nhược điểm của tinh bột nghệ và bột nghệ ngay sau đây cùng chúng tôi nhé! Tinh bột nghệ và bột nghệ là hai sản phẩm được làm ra từ những củ nghệ tươi...

Chi tiết

Tìm hiểu về củ nghệ đen và củ nghệ vàng và Công dụng của chúng

Củ nghệ đen và củ nghệ vàng là gì? Nghệ vàng: Còn có tên khác là Khương Hoàng, tên khoa học là Curcuma Longa. Đặc điểm: Mặt cắt bên trong của củ có màu vàng cam, hoặc vàng sậm. Bộ phận được dùng làm thuốc: Là củ (thân rễ) nằm sâu dưới mặt đất. Trong...

Chi tiết

Tinh Bột Nghệ Tách Tinh Dầu Là Gì? Công dụng của nó

Tinh bột nghệ là sản phẩm tinh bột thuần khiết, được tách chiết và gạn lọc phần tinh chất từ củ nghệ vàng tươi, trải qua nhiều công đoạn nhằm mục đích loại bỏ tinh dầu nghệ, xơ nghệ và các tạp chất của củ nghệ – chỉ còn lại phần tinh nghệ sạch. Để...

Chi tiết