Trang chủ Tin tức Tìm hiểu những triệu chứng lâm sàng ung thư tuyến giáp

Tìm hiểu những triệu chứng lâm sàng ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm nhưng lại không có triệu chứng rõ ràng với những ngày ban đầu khi bệnh mới xuất hiện. Chính vì thế mà nhiều người thường khó nhận biết. Song một số trường hợp ung thư tuyến giáp có các triệu chứng đầu tiên là khối u thứ cấp trong xương hoặc phổi sau đó chúng mới lan tới tuyến giáp.

Đặc điểm chung triệu chứng ung thư tuyến giáp sớm

Với những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp đều tiến triển âm thầm và kéo dài nên bệnh nhân không thể nhận biết được những thay đổi trong cơ thể. Người bệnh vẫn có thể lao động và sinh hoạt bình thường vì thế chúng được cho là “kẻ giết người thầm lặng”.

Khi đã xuất hiện những rối loạn tại chỗ khối u chèn ép và câm lấn khiến cơ thể cảm thấy khó thở và không ăn uống được nên khối u sẽ bị hoại tử và bội nhiễm thậm chí là loét khiến cho toàn thân mới sa sút nặng.

Các triệu chứng ung thư tuyến giáp sớm

Khối u là tình trạng mà bệnh nhân hay người nhà tình cờ phát hiện ra và u to ra dần, di động theo nhịp nuốt chúng có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào của tuyến giáp. Đa số đều chỉ có một nhân duy nhất song cũng có khi có nhiều nhân và nằm ở hai thùy tuyến giáp. Bên cạnh đó, mật độ của chúng thường chắc và bề mặt của chúng gồ ghề.

Hạch cổ  xuất hiện khi khối u đã lớn và người ta có thể sờ thấy được. Song những triệu chứng sớm này khó có thể phân biệt được với một bướu lành tính chính vì thế mà nó có thể bao gòm hạch cổ và kèm theo khối u với những tính chất như trên.

ung thu tuyen giap

Ung thư tuyến giáp ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe.

Với xuất hiện những dấu hiệu này bạn nên cảnh giác và tìm biện pháp để có thể chẩn đoán sớm bệnh.

>>Tìm hiểu sản phẩm fucoidan nhat ban giúp hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

Nano fucoidan

Các triệu chứng ung thư tuyến giáp muộn

Khối u thường có kích thước to lớn và lấn ra phía trước ra sau rồi lên hai cực trên sát hai góc hàm và xuống dưới vào trong trung thất.

Bề mặt của khối u thường gồ ghề và có mật độ có chỗ cứng chắc có chỗ mềm. Khối u đính chặt và xâm lấn vào các cơ quan vùng cổ nên ranh giới không rõ và khả năng di động kém. Khi khối u xâm chiếm và loét sùi qua da vùng cổ và gây chảy máu và bội nhiễm tại chỗ. Đây là những dấu hiệu ung thư tuyến giảp cảnh báo muộn.

Những triệu chứng như khan tiếng, khó nuốt, khó thở, nuốt nghẹn ở các mức độ khác nhau do khối u phát triển xâm lấn và chèn áp các cơ quan xung quanh. Hầu hết những dấu hiệu này thì chúng gặp với tỉ lệ cao và sớm nhất là ở thể ung thư thể không phân biệt hóa

Cảm giác vướng tức và bó chặt ở vùng cổ là những triệu chứng ung thư tuyến giáp thường gặp nhất có khi chúng còn mang đến cảm giác đau tức khiến u lan lên góc hàm và mang tai cùng bên do u chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ.

Xuất hiện hạch to ở vùng cổ và dọc hai bên khí quản theo các bò trong hoặc ngoài hay sau hai cơ ức đòn chum.

Những biểu hiện lâm sàng thường gặp phân theo từng loại ung thư tuyến giáp

bieu hien ung thu tuyen giap

Những biểu hiện của bệnh ung thư tuyến giáp

1. Ung thư tuyến giáp thể nhú

Biểu hiện của chúng là khối u dần dần phình to ra ở cổ nhưng không gây đau hay khản giọng, chúng được chia thành các mức độ khác nhau. Hầu hết những bệnh này thường được bác sĩ hoặc bệnh nhân vô tình phát hiện ra vì thế tiến hành điều trị khi đã muộn và rất dễ bị chẩn đoán nhầm là khối u lành tính. Tuyến giáp của người bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú không bị thay đổi nhưng một số bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng cường giáp.

2. Ung thư tuyến giáp thể nang

Những phát hiện đầu tiên của người bệnh chính là khối u tuyến giáp. Chúng phát triển nhanh và tính chát khối u trung bình mà không phân ranh giới và bề mặt không nhẵn bóng đến mức độ hoạt động tốt. Khi khối u phát triển chúng lấn vào các mô cố định liền kề phía sau tuyến giáp và biểu hiện bởi tình trạng khàn giọng.

3. Ung thư tuyến giáp thể tủy

Chẩn đoán lần đầu cho các bệnh nhân và biểu hiện chủ yếu là khối u cứng không đau hay sưng to hạch bạch huyết cục bộ. Khi khối u xâm lấn lên dây thần kinh ở cổ họng có thể xuất hiện tình trạng khàn giọng.

Đặc biệt là khi kiểm tra bằng siêu âm bạn có thể quan sát được kích cỡ và vị trí của chúng và có thể phát hiện tình trạng hạch bạch huyết ở xung quanh.

4. Ung thư tuyến giáp không biệt hóa

Hầu hết bệnh nhân đều có khối u ở phần cổ và trước khi phát bệnh không có tình trạng sưng to ở tuyến giáp và khối u cứng cũng như tốc độ phát triển nhanh.

Biểu hiện thường thấy của chúng là tuyến giáp sưng to và có tình trạng di căn xa. Đồng thời người có tiền sử bị ung thư tuyến giáp lâu năm và khối u tuyến giáp đột nhiên phát triển to và trở nên cứng như đá.

Bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu không có những triệu chứng rõ rệt song nếu trong cuộc sống hàng ngày phát hiện bản thân mình có những dấu hiệu kể trên cần đến ngay bệnh viện để khám và kịp thời chẩn trị.

Trên đây, là toàn bộ thông tin về bệnh ung thư tuyến giáp giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất trong cuộc sống. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin về bệnh xương khớp cũng như những loại thuốc glucosamine tại trang web

*Xem thêm : 6 vị thuốc điều trị đau thắt lưng từ thảo dược cực kỳ hiệu quả

Tin tức khác

Tinh bột nghệ tốt hay bột nghệ tốt

Tìm hiểu về tinh bột nghệ và bột nghệ. So sánh tinh bột nghệ hay bột nghệ tốt nhờ những ưu nhược điểm của tinh bột nghệ và bột nghệ ngay sau đây cùng chúng tôi nhé! Tinh bột nghệ và bột nghệ là hai sản phẩm được làm ra từ những củ nghệ tươi...

Chi tiết

Tìm hiểu về củ nghệ đen và củ nghệ vàng và Công dụng của chúng

Củ nghệ đen và củ nghệ vàng là gì? Nghệ vàng: Còn có tên khác là Khương Hoàng, tên khoa học là Curcuma Longa. Đặc điểm: Mặt cắt bên trong của củ có màu vàng cam, hoặc vàng sậm. Bộ phận được dùng làm thuốc: Là củ (thân rễ) nằm sâu dưới mặt đất. Trong...

Chi tiết

Tinh Bột Nghệ Tách Tinh Dầu Là Gì? Công dụng của nó

Tinh bột nghệ là sản phẩm tinh bột thuần khiết, được tách chiết và gạn lọc phần tinh chất từ củ nghệ vàng tươi, trải qua nhiều công đoạn nhằm mục đích loại bỏ tinh dầu nghệ, xơ nghệ và các tạp chất của củ nghệ – chỉ còn lại phần tinh nghệ sạch. Để...

Chi tiết