Trang chủ Bệnh Thoái hóa khớp Triệu chứng và cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng vật lý trị liệu

Triệu chứng và cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng vật lý trị liệu

Khớp gối là khớp rất quan trọng, là khớp vận động nhiều nhất và gánh toàn bộ cơ thể, chính vì thế nó rất dễ bị thoái hóa. Khi bị thoái hóa khớp gối, người bệnh sẽ bị giảm chức năng sinh hoạt hằng ngày, gây khó khăn trong vận động, đi lại, ảnh hưởng đến cuộc sống, thậm chí nếu không ngăn ngừa quá trình thoái hóa thêm thì khả năng tàn phế rất dễ xảy ra. Umi Pharmacy – Hệ thống nhà thuốc glucosamine xin thông tin đến các bạn các triệu chứng và cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng vật lý trị liệu!

1. Triệu chứng của bệnh thoái hoá khớp gối

  • Thường có cảm giác đau vùng khớp gối, lúc đầu đau nhẹ và đau chủ yếu về đêm.
  • Buổi sáng khi vừa tỉnh dậy đôi khi cảm giác cứng khớp gối, sau một lúc đi lại nghỉ ngơi thấy đỡ đau, dễ chịu hơn.
  • Đau quanh khớp gối, đôi khi chỉ một vài điểm, khi leo cầu thang hoặc khi ngồi xổm xuống đau tăng hơn.

dau xung quanh vung goi

Đau xung quanh vùng gối là một trong những triệu chứng của bệnh thoái hoá khớp gối

  • Có khi khớp gối bị sưng lên, chứa nhiều dịch bên trong (tràn dịch khớp).
  • Bệnh nặng, khớp gối có thể bị biến dạng vẹo vào trong (chân vòng kiềng).
  • Người bệnh đi đứng rất đau, phải dùng khung hoặc nạng hỗ trợ. Gập duỗi gối bị hạn chế.

2. Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng vật lý trị liệu

Điều trị vật lý trị liệu không chỉ giảm đau, giảm phù nề, tăng lực cơ, tăng tầm vận động khớp gối mà còn phục hồi các chức năng sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

  • Giảm đau, tăng tuần hoàn: chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại, chiếu thấu nhiệt vi sóng, điều trị bằng các dòng điện giảm đau (Ten, dòng giao thoa…), sóng siêu âm giảm đau, kháng viêm, làm mềm tổ chức tổn thương xơ sẹo trong sâu…
  • Huấn luyện cơ, tập mạnh các nhóm cơ gập duỗi khớp gối, các nhóm cơ gập duỗi dang áp khớp hông để hỗ trợ khớp gối tùy vào lực cơ người bệnh, gia tăng tầm vận động khớp gối, độ di động xương bánh chè.

>>Xem thêm: Bài tập thể dục giảm đau cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối

  • Việc giảm cân, thay đổi lối sống như tránh ngồi xổm, tránh ngồi xếp bằng, hạn chế leo cầu thang hay leo dốc, hạn chế khiêng vác nặng là việc cần làm suốt đời với người bị thoái hóa khớp gối. Có thể mang nẹp gối trong giai đoạn đang bị đau, nhưng sau đó cần phải tập cơ tứ đầu để có một khớp gối vững khi đi đứng.

Bệnh thoái hóa khớp gối

Bệnh thoái hóa khớp gối

Bên cạnh việc thực hiện phương pháp vật lý trị liệu như trên, để hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp hiệu quả hơn, bệnh nhân nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng. Một số sản phẩm được đánh giá tốt trên thị trường hiện nay như:

Mọi thông tin góp ý xin gửi về cho chúng tôi trong phần liên hệ. Ngoài ra hệ thống nhà thuốc nhận tư vấn miễn phí cho tất cả những khách hàng mắc bệnh xương khớp.

Tin tức khác

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt như thế nào mới hiệu quả nhất?

Lá lốt không chỉ là một loại rau gia vị để làm nên nhiều món ngon mà còn là vị thuốc nam nổi tiếng dùng để chữa trị bệnh lý xương khớp. Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu với bạn đọc cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt sao...

Chi tiết

Cách phòng và điều trị thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là một trong những bệnh thoái hóa khớp hay gặp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống, có thể do tuổi tác, do chế độ ăn uống thiếu chất hoặc chế độ sinh hoạt vận động không hợp lý. Hôm nay hệ thống nhà thuốc Umi Pharmacy –  chuyên về sản...

Chi tiết

5 loại thực phẩm tốt cho người bị thoái hóa đốt sống cổ

Giới thiệu thực phẩm tốt cho người thoái hóa đốt sống cổ được nhiều bác sỹ và chuyên gia xương khớp khuyên dùng hiện nay. Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với những bệnh nhân bị bệnh về xương khớp, ăn uống không đầy đủ chất làm cho mật độ canxi trong xương giảm...

Chi tiết